Báo động bệnh Zika bắt đầu xuất hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Bảy, 22/10/2016, 11:25 GMT+7

Ý kiến chủ quan của tôi tin rằng phòng bệnh không hề khó, điều khó là trị bệnh. Vì vậy ngay từ bây giờ bạn hãy lên kế hoạch phòng bệnh bằng những cách đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây để bảo vệ sức khỏe cá nhân bạn, hơn cả là sức khỏe gia đình bạn.

Một sốc biện pháp được chia sẻ để phòng tránh bệnh Zika của mọi người

Theo TS Trần Đắc Phu: “Con đường lây truyền chủ yếu của virus Zika là qua muỗi Aedes. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh nhiễm virus Zika là tránh không bị muỗi đốt. Muỗi Aedes, loài mang virus Zika, có thể hút máu được 4-5 người trong một bữa ăn, có nghĩa là nó có thể lây lan dịch bệnh nhanh chóng. Loại muỗi thường sống trong rừng và hút máu các sinh vật máu nóng. Tuy nhiên, gần đây chúng đã phát triển và chuyển sang chỉ hút máu người vì vậy cách phòng trách trước tiên là ngăn ngừa muỗi đốt.”

Anh Tuấn cho biết: “ Tôi là người khá quan tâm đến tin tức của thế giới, nhất là kênh sức khỏe. Những căn bệnh mà thế giới lo sợ tôi đều tìm hiểu thông tin và phương pháp để phòng tránh nó. Theo kinh nghiệm tôi tìm hiểu trên nhiều trang sức khỏe uy tín của thế giới thì cách tốt nhất ngừa bệnh là tránh xa muỗi gây bệnh bằng cách vệ sinh nơi ở, mắc mùng màng, dùng phương pháp xua đuổi muỗi. Tôi cũng biết Zika có thể lây nhiễm qua đường tình dục khá cao nên khi sinh hoạt riêng tư ấy tôi có cách an toàn để phòng chống bệnh.”

Cô Thanh chia sẻ: "Sốt Zika cũng giống như các chứng sốt bình thường, chỉ là hậu quả nó đem đến nghiêm trọng hơn. Thì mình cứ phòng tránh bằng cách reo rèm mùng, mặc áo dài tay, vệ sinh nhà cửa cho sạch sẽ cả đi. Không có chỗ trú ẩn làm sao mà muỗi đó nó tấn công mình được chứ."

Ngăn chặn virut Zika xâm nhập vào sức khỏe của bạn

Ngăn chặn virut Zika xâm nhập vào sức khỏe của bạn

Cách phòng tránh Zika qua bài tổng hợp “Cách phòng tránh nhiễm virus Zika” của Tiểu Uyên:

 1. Cần áp dụng các biện pháp phòng muỗi, hạn chế bị muỗi đốt
 • Nếu trong nhà bạn có nhiều thùng nước mưa, hãy xử lý bằng một sản phẩm không độc hại được sản xuất để tiêu diệt ấu trùng muỗi.
 • Khoan lỗ trong thùng rác để tránh đọng nước.
 • Tháo nước và rửa sạch các bình chứa nước 5 ngày/lần để ngăn chặn trứng muỗi nở.
 • Nếu bạn có chậu cây cảnh, vệ sinh và làm khô chậu ít nhất 1 lần/tuần.
 • Muỗi Aedes thích hút máu ở khu vực đầu gối, khuỷu tay, do vậy bạn nên mặc quần áo dài và đi tất.
 • Sử dụng thuốc chống muỗi, đặc biệt có chứa các thành phần DEET.
 • Mặc quần áo sáng màu, do muỗi thường bị thu hút bởi màu tối.
 • Tránh dùng các sản phẩm mỹ phẩm có mùi hương.
 • Mắc màn khi ngủ.
 • Ghi nhớ, muỗi thường dễ cắn vào ban ngày hơn là ban đêm.
 1. Cẩn trọng khi hiến và truyền máu

Theo Reuters, đầu tháng 2, các quan chức y tế Brazil đã xác nhân 2 trường hợp nhiễm bệnh qua đường truyền máu từ người mang virus Zika.

Các chuyên gia khuyến cáo việc hiến máu và truyền máu cần được đảm bảo và xét nghiệm virus cẩn thận.

Tại Mỹ, các ngân hàng máu lớn, bao gồm Hội chữ thập đỏ Mỹ, đã yêu cầu người dân không nên hiến máu nếu họ vừa tới Mexico, vùng Caribbean, Nam hay Trung Mỹ trong vòng 28 ngày.

 1. Sử dụng biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch của nam giới 10 tuần sau khi bệnh khởi phát. Một số người nhiễm bệnh nhưng lại không có biểu hiện sẽ truyền virus cho các đối tác tình dục.

Vì vậy, những người đàn ông sống hoặc du lịch tới khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika nên tránh sinh hoạt tình dục, hoặc sử dụng các biện pháp phòng tránh như bao cao su, đặc biệt với phụ nữ mang thai để bảo vệ thai nhi.

Bệnh Zika gây ra chưa có thuốc đặc trị, vắc xin phòng ngừa, để không nhiễm bệnh, người dân cần hạn chế di chuyển tới vùng có dịch. Tôi tin rằng nếu bạn không muốn bị nhiềm căn bệnh này thì hãy áp dụng những phương pháp phòng ngừa bệnh trên. Lên kế hoạch phòng ngừa ngay từ bây giờ để không phải trải qua những hậu quả khôn lường đến từ căn bệnh.

Tìm hiểu nhiều hơn thông tin về bệnh Zika để có những kinh nghiệm phòng bệnh ngay từ bây giờ. Hãy chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm của bạn nhé!

Nguồn: https://suckhoe.muabannhanh.com/xua-duoi-benh-sot-zika-ra-khoi-cuoc-song-cua-ban-bang-cach-phong-benh-hieu-qua-117.html

Tags: sức khỏe, bệnh truyền nhiễm, bệnh zika, sốt zika, virut zika, hậu quả bệnh zika, dấu hiệu bệnh zika, muỗi, thông tin bệnh zika, lây nhiễm, phòng bệnh zika, cách phòng bệnh zika
TheGioiMayBom.vn / Bài nên đọc
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 100/100
Tags: sức khỏe, bệnh truyền nhiễm, bệnh zika, sốt zika, virut zika, hậu quả bệnh zika, dấu hiệu bệnh zika, muỗi, thông tin bệnh zika, lây nhiễm, phòng bệnh zika, cách phòng bệnh zika
TheGioiMayBom.vn / Bài nên đọc