Lựa chọn máy bơm phù hợp với kích thước đường ống dẫn nước

Thứ Hai, 21/12/2015, 15:37 GMT+7

Để lựa chọn một chiếc máy bơm phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng chúng ta thường quan tâm đến 4 yếu tố chính là lưu lượng, cột áp, độ nhớt (khi cần sự tính toán chi tiết) và kích thước đường ống dẫn nước. Trong đó cột áp là phần tính toán phức tạp nhất. Chọn đường ống dài nhất từ mặt nước đến vị trí cần bơm, cột áp trên đoạn này là cao nhất. Nếu đường ống trên tuyến đường chính có nhiều kích thước khác nhau cần tính tổn thất trên từng đoạn sau đó cộng tổng các cột áp lại thì ra cột áp tổng cho toàn bộ hệ thống.

Lựa chọn máy bơm phù hợp với kích thước đường ống dẫn nước

Tuy nhiên trong dân dụng người ta thường tính cột áp dựa theo kính nghiệm, trong những dự án, công trình lớn thì cần tính toán chi tiết để chọn máy bơm chính xác hơn.

1. Tính toán theo kinh nghiệm (nước thường ở nhiệt độ 25~30°C, không tính độ nhớt)

- Lưu lượng: chọn theo yêu cầu lưu lượng (tính theo m3/h hoặc lít/phút). Ví dụ như trong 1h cần bơm đầy bể 3m3 => lưu lượng 3m3/h.

- Cột áp: độ cao tính từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất + tổn thất áp trên co cút tê, ma sát do thành ống (ống có kích thước nhỏ hoặc ống không được nhẵn) + tổn thất áp khi chạy quá tải. Nếu có nhiều đầu nước ra thì chọn tuyến đường ống dẫn nước dài nhất tính từ vị trí bơm để tính được tổn thất áp suất cao nhất.

Cách tính thông số cột áp theo kinh nghiệm:

+ Cột áp tính từ điểm thấp nhất đến điểm cao nhất, đã trừ cột áp hồi (nghĩa là nước tự tuần hoàn trở lại máy bơm).

+ Theo kinh nghiệm lấy một co vuông bằng 3% cột áp tổng, tê lấy 2% cột áp tổng, 5m theo chiều ngang bằng 1m theo chiều cao.

+ Nếu tải có sẵn thông số tổn thất áp lực thì tính thêm tổn thất áp khi chạy quá tải.

+ Sau khi tính được cột áp thì nhân thêm hệ số an toàn là 1.4 lần cột áp tổng. Báo cho đại lý cung cấp bơm biết nhu cầu sử dụng, lưu lượng, cột áp, đại lý sẽ lựa chọn loại bơm thích hợp nhất và báo giá cho quý khách.

- Kích thước đường ống dẫn nước, dựa vào thông số lưu lượng có thể tính được kích thước đường ống. Công thức tính như sau:

Lựa chọn máy bơm phù hợp với kích thước đường ống dẫn nước2. Tính toán theo công thức áp dụng cho máy bơm chữa cháy (nước thường ở nhiệt độ 25~30°C, không tính độ nhớt)

Lưu lượng và kích thước đường ống được tính giống như theo kinh nghiệm, riêng cột áp được tính theo công thức H = H1 + H2 + H3. Trong đó: H1 là tổng cột áp cao nhất, H2 là cột áp để phun nước tại đầu ra, H3 là tổn thất áp tại co cút lê trên đường ống (tức là tổn thất cục bộ) và ma sát đường ống.

Chúng ta đi tìm hiểu một ví dụ cụ thể: Giả sử độ cao từ mặt nước đến nơi cần bơm là 40m, ống đi ngang dài 20m, lưu lượng cần thiết là 104 m3/h hoặc 28.8 l/s. Ta tính được các thông số như sau:

- Cột áp cao H1 = 40+4 = 44 mét cao.

- H2 lấy bằng 5 mét phun theo độ cao.

- H3 = Ha + Hb = A x L x Q2 + 10%*Ha

Hb = 10%*Ha là tổn thất qua tê, co trên toàn hệ thống

Q: lưu lượng nước qua ống (l/s)

L: chiều dài của đoạn ống (m)

Với A là sức cản ma sát từ ống (mỗi ống lại có sức cản khác nhau). A lấy theo tiêu chuẩn việt nam 4513-1988. => như ví dụ trên đường kính ống là DN150 => A = 0,00003395

=> H3 = 0,00003395 x (40+20) x 28,82 +10%*Ha = 2 mét nước.

Vậy H = 44 + 5 + 2 = 51 mét nước. và lưu lượng là 104 m3/h = 1728 l/min => tra đồ thị thì bơm là chọn bơm 40 hp (30 Kw điện), đường ống DN150.

Dựa vào những thông số đã tính toán được khách hàng có thể lựa chọn dòng bơm có thông số phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Tags: Cách chọn mua máy bơm
TheGioiMayBom.vn / Cách chọn mua máy bơm
No avatar
Đăng bởi trucphuong
Tham gia 10/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 37/37