Sử dụng máy bơm nước đúng cách, tiết kiệm điện

Thứ Ba, 24/11/2015, 15:11 GMT+7

Không sử dụng máy bơm nước để bơm hút dầu mỡ, nước muối, hóa chất và nước nóng với nhiệt độ trên 45 độ C.

Máy bơm nước là thiết bị thiết yếu của nhiều gia đình. Với công suất chạy rất lớn, máy bơm nước không tránh khỏi những vấn đề sau một thời gian dài sử dụng. Nếu không biết sử dụng máy bơm nước đúng cách thì không những máy không hoạt động tốt mà còn gây ra tốn điện năng cho gia đình. Vì vậy, cơ sở chuyên sửa máy bơm nước sẽ giúp bạn trở thành người sử dụng máy bơm nước thông thái, tiết kiệm điện với các lưu ý dưới đây.

Lưu ý sử dụng máy bơm nước đúng cách, tiết kiệm điện

1. Vị trí lắp đặt, để máy bơm nước

- Trường hợp đặt máy bơm ngoài trời nên có mái che mưa, nắng.

- Nếu đặt máy bơm trong hệ thống tưới tiêu, không nên để máy bơm ngấm nước, tránh nơi có độ ẩm cao.

- Nên đặt máy bơm càng gần nguồn nước càng tốt, đặt trên nền phẳng và để máy bơm lên cao khoảng 10cm để bơm không bị ngấm nước.

Sử dụng máy bơm nước đúng cách, tiết kiệm điện

2. Lựa chọn máy bơm nước

Chọn mua bơm theo điện áp dùng cho động cơ, cần lưu ý lưu lượng nước cần bơm, chiều cao phải đưa nước lên, vị trí đặt bơm so với mức nước phải hút.

Cần chọn mua loại bơm có hiệu suất cao sẽ đỡ tốn điện hơn. Cần hút nước thì mua loại máy bơm có độ đẩy nhỏ, độ hút lớn. Cần đẩy nước thì mua loại có độ đẩy lớn, độ hút nhỏ.

Nên sử dụng máy bơm nước chân không để hút nước từ đường ống, vì cánh bơm làm bằng hợp kim đồng, không sử dụng các máy có cánh bằng nhựa để hút đường ống, sẽ rất dễ bị chát khu mất nước.

3. Khi sử dụng máy bơm nước

- Trước khi chạy máy phải mồi đầy nước vào buồng bơm.

- Vỏ bơm, vỏ động cơ cần phải để trần, không được che bọc cản trở không khí làm mát bơm và động cơ nên khi chọn vị trí đặt máy bơm các bạn cũng nên lưu ý điền này để đảm bảo máy hoạt động an toàn khi sử dụng. Các bạn có thể xem cách lắp đặt máy bơm nước an toàn.

- Tắt máy bơm khi không có nước để tránh hiện tượng nóng máy và dễ gây cháy.

- Bơm nước có nhiệt độ tối đa là 40 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn có sẽ làm hỏng bơm. Nhiệt độ càng cao thì hiệu quả làm việc của bơm càng giảm, tuổi thọ sẽ giảm.

- Đảm bảo nguồn nước có nước để máy bơm có thể hoạt động tốt.

- Cần lắp rọ hoặc van một chiều để che chắn các vật lạ, cặn bẩn, cát không vào buồng máy bơm.

- Thường xuyên bảo dưỡng máy bơm nước.

- Không sử dụng máy bơm nước để bơm hút dầu, nước muối, hóa chất và nước nóng với nhiệt độ trên 45 độ C.

- Khi nối ống, chú ý đợi cho đến khi keo dán khô để tránh rò rỉ nước, nên dùng một giọ (lọc chất bẩn) đặt ở cuối ống hút, đầu lọc cách đáy nguồn nước khoảng 30cm

- Đối với giếng nước mới khoan nên cho bơm nước hoạt động suốt 24h để nước sạch bùn đất.

- Nếu mô-tơ không chạy /bị kẹt hãy ngắt điện máy bơm và dùng tô vít (bake) đưa vào bắt vít cánh quạt gió trên trục máy bơm, quay theo chiều kim đồng hồ vài vòng sau đó vận hành lại. Nếu bơm vẫn không hoạt động có thể do cánh bơm bị kẹt. Hãy mở nắp chụp buồng bơm bằng cách tháo 3 (4) bu lông trên nắp đậy, tháo cánh bơm ra và vệ sinh.Sau đó lắp lại cánh bơm rồi vận hành lại bơm.

Đó là những lưu ý hết sức cần thiết khi sử dụng máy bơm nước. Bạn nên thảm khảo và áp dụng ngay cho máy bơm gia đình để cho máy hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ cũng như tiết kiệm điện cho gia đình.

Tags: Sử dụng máy bơm đúng cách
TheGioiMayBom.vn / Sử dụng máy bơm đúng cách
No avatar
Đăng bởi trucphuong
Tham gia 10/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 37/37
Tags: Sử dụng máy bơm đúng cách
TheGioiMayBom.vn / Sử dụng máy bơm đúng cách